Sâm ngọc linh

  Sâm ngọc linh

  Sâm ngọc linh

  Sâm Ngọc Linh

   

  Công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh

  Sâm Ngọc Linh có tên khoa học là Panax vietnamensis Hà et Grushy, thuộc họ nhân sâm Araliaceae

  Đặc điểm của cây sâm Ngọc Linh Sâm Ngọc Linh là một loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 40 cm đến 100 cm, thoạt nhìn rất giống nhân sâm Triều Tiên, nhưng nhìn kỹ sẽ thấy thân rễ có sẹo và các đốt như đốt trúc do thân khí sinh rụng hàng năm để lại nên còn có tên gọi là sâm đốt trúc, sâm K5. Sâm Ngọc Linh thật có nguồn gốc từ tỉnh Kon Tum hoặc huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, cây có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, có đường kính thân độ 4 – 8 mm, thường tàn lụi hàng năm tuy thỉnh thoảng cũng tồn tại một vài thân trong vài năm. Thân rễ có đường kính 1- 2 cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1- 3 cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. Các thân mang lá và tương ứng với mỗi thân mang lá là một đốt dài khoảng 0,5 – 0,7 cm, tuy sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng suốt từ năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 4 trở đi mới có thêm 2 đến 3 lá. Trên đỉnh của thân mang lá là lá kép hình chân vịt mọc vòng với 3 – 5 nhánh lá. Cuống lá kép dài 6 – 12mm, mang 5 lá chét, lá chét ở chính giữa lớn hơn cả với độ dài 12 – 15 cm, rộng 3 – 4 cm.
   

   

  Sâm Ngọc Linh có độc tính không ? Không có độc tính khi sử dụng liên tục dài ngày. Nghiên cứu cho thấy, với liều 34g/kg thể trọng của bột chiết toàn phần rễ củ nhân sâm Ngọc Linh và vối liều 10,6g/kg thể trọng của saponin toàn phần của rễ củ sâm Ngọc Linh đều không gây trên súc vật thí nghiệm những triệu chứng ngộ độc nào cả. Những thí nghiệm tác dụng của sâm ngọc linh trên hệ thần kinh trung ương, tác dụng tăng lực, tăng sức bền của cơ thể, trên nội tiết sinh dục, trên hệ tim mạch….đều cho kết quả gần như tương đương với khi thí nghiệm với nhân sâm Triều Tiên. Tuy nhiên sâm Ngọc Linh không gây tăng huyết áp như sâm Triều Tiên. Tác dụng này sâm Ngọc Linh giống với tác dụng của cây tam thất. Có thể dùng chữa bệnh cho trẻ sơ sinh đến người già với liều dùng từ 50mg đến 200mg cho 1kg thể trọng, nghĩa là người cân nặng 50kg có thể dùng 10gr một ngày. Nếu dùng 20gr một ngày có tác gây ngủ. Nếu dùng với liều 30gr đến 40gr thì có tác dụng như một thuốc giảm đau rất kỳ diệu. Trong vòng hơn 30 năm theo dõi lâm sàng đối với những bệnh nhân K giai đoạn cuối, nếu dùng 30gr-40gr ngày không còn thấy đau đớn.

  Công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh cụ thể như sau: Tăng thể lực, chống nhược sức,phòng ngừa và chữa suy nhược cơ thể.  Kích thích các hoạt động não bộ, chống suy nhược tinh thần.  Tác dụng điều hòa nội tiết tố sinh dục, chống suy nhược sinh dục.  Tăng tạo hồng cầu, tiểu cầu, chữa bệnh thiếu máu, suy tiểu cầu.  Đặc hiều với vi khuẩn Streptococi, chữa viêm họng hạt.  Giải tỏa stress, giải lo âu và chống trầm cảm và các bệnh lý gây ra bởi stress.  Tăng cường chức năng gan và bảo vệ tế bào gan, chống xơ gan và giải độc gan.  Giảm cholesterol , ổn định đường huyết, giảm lipit, tăng HDL chống xơ vữa động mạch.  Giảm đường huyết , hỗ trợ với thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.  Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim và hạ huyết áp.  Chống ôxy hóa (Antioxidant) , Chống lão hóa.  Phòng chống các loại ung thư ,Hỗ trợ các thuốc chữa ung thư.  Gia tăng sức đề kháng không đặc hiệu , tăng cường miễn dịch.

  Đây là một số công dụng chữa bệnh của sâm ngọc linh mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Ngoài ra chúng tôi sẽ cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích về sâm ngọc linh trong lần sau.

  Nguồn bài viết: http://agarwood.org.vn/cong-dung-chua-benh-cua-sam-ngoc-linh-4263.html

   

   

   

   

  Nhà cung cấp
    Facebook chat